สถานการณ์โรคไข้หวัดนกในตุรกี ขณะนี้มีเด็กที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้หวัดนกเพิ่มขึ้นเป็น 4 ราย โดย 2 รายล่าสุดมาจากตำบลโดอุบายาซึด จังหวัดอารึ (Ağrı) ทั้งนี้ นับตั้งแต่การแพร่ระบาดเชื้อไข้หวัดนกในตุรกีเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า มีผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกในตุรกีในขณะนี้ทั้งสิ้น 21 ราย

สถานการณ์โรคไข้หวัดนกในตุรกี ขณะนี้มีเด็กที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้หวัดนกจากการรับประทานไก่ที่ติดเชื้อไข้หวัดนกซึ่งป่วยโดยไม่รู้เพิ่มขึ้นเป็นรายที่สาม ชื่อเด็กหญิง Hülya Koçyiğit อายุ 11 ปี ซึ่งเป็นพี่น้องกับเด็กสองคนแรกที่เสียชีวิต และรายที่ 4 คือเด็กหญิง Fatma Özcan อายุ 12 ปี โดยทั้งสองรายอาศัยอยู่ที่ตำบลโดอุบายาซึด (Doğubayazıt) จังหวัดอารึ (Ağrı) ทางภาคตะวันออกของตุรกี ในระหว่างนี้ น้องชายของเด็กหญิงคนดังกล่าวชื่อเด็กชาย Muhammad Özcan อายุ 5 ขวบซึ่งได้รับเชื้อไข้หวัดนกเช่นกันกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล Van Yuzuncu Yıl University และหัวหน้าแพทย์ของโรงพยาบาลชื่อศาสตราจารย์ Hüseyin Avni Şahin รายงานว่าอาการของผู้ป่วยอยู่ในช่วงวิกฤตและแพทย์ต้องเฝ้าดูอาการเด็กชายคนดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

สำหรับจังหวัดอื่นๆ นั้น ได้แก่ อังการา ขณะนี้มีผู้ป่วยทั้งหมด 3 คน เป็นเด็ก 2 คนคือ
Muharrem อายุ 5 ขวบ และ Iskenders อายุ 2 ขวบ กำลังได้รับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลและอยู่ในระหว่างการตรวจสอบในห้องแล็บโดยเจ้าหน้าที่แพทย์ และพบว่าเด็กทั้งสองได้รับเชื้อไข้หวัดนกเป็นบวก แต่ไม่แสดงอาการให้ปรากฎ สาเหตุที่เด็กทั้งสองคนป่วยเกิดจากการที่เด็กทั้งสองได้นำถุงมือของบิดาที่ใช้ในการเก็บซากเป็ดที่ตายและทิ้งไว้ไปเล่น และอีก 1 คน ชื่อ Mustafa Cankar อายุ 65 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในเขต Sincan กรุงอังการาได้ล้มป่วยหลังจากได้สัมผัสกับไก่ที่ตายและติดเชื้อไวรัส แต่ยังไม่ปรากฎอาการที่บ่งบอกว่าติดเชื้อไข้หวัดนก ซึ่งขณะนี้ แพทย์กำลังเฝ้าดูอาการอยู่

ทางด้านนาย Kemal Önal ผู้ว่าการกรุงอังการา ได้ประกาศว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะดำเนินมาตรการทำลายสัตว์ปีกอย่างกว้างขวางในเขต Beypazarı, Sincan และ Nalıhan นอกจากอังการาแล้ว ยังมีจังหวัดอื่นๆ ได้แก่ อิสตันบูล มีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่เป็นที่น่าสงสัยว่าอาจได้รับเชื้อไข้หวัดนก นอกนั้น มีการพบสัตว์ปีกล้มตายเป็นที่น่าสงสัยและเจ้าหน้าที่กำลังเร่งทำลายสัตว์ปีกดังกล่าว ได้แก่จังหวัด Bursa, Eskişehir, Kars, Erzurum, Zonguldak, Yozgat, Hatay, Adana, Kayseri, Diyarbakir, Şanlıurfa ส่วนที่ Kastamonu, Çorum, Samsun นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกในตุรกีเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า มีผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกในตุรกีในขณะนี้ทั้งสิ้น 21 ราย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางการตุรกีได้ประกาศเตือนประชาชนให้ระวังและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ปีกที่ป่วย และทางด้านผู้ประกอบการเลี้ยงสัตว์ปีกของตุรกีจะร่วมกันหารืออย่างเร่งด่วนเกี่ยวกับวิธีการคัดเลือกสัตว์ปีก ส่วนองค์การอนามัยโลกได้ส่งคณะแพทย์และผู้เชี่ยวชาญประกอบด้วยคณะผู้แทนจากองค์การอนามัยโลก คณะจาก European Centre for Disease Prevention and Control และจาก European Commission ผู้เดินทางไปยังตุรกีเพื่อร่วมมือกับทางการตุรกีตรวจสอบและควบคุมการระบาดของโรค และเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลก นาย Klaus Stöhr ได้กล่าวว่า การเพิ่มจำนวนของผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกเกิดจากการดำเนินมาตรการป้องกันที่ไม่พอเพียง แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานยืนยันว่ามีการแพร่เชื้อจากมนุษย์สู่มนุษย์ก็ตาม ส่วนทางด้านเยอรมนีได้เสนอที่จะจัดส่งคณะเจ้าหน้าที่ไปยังตุรกีเพื่อช่วยดำเนินการควบคุมสถานการณ์ไข้หวัดนก ในขณะที่รัฐบาลกรีซก็ได้เสนอให้ความช่วยเหลือแก่ตุรกีเช่นกัน

นาย Jim Adams เจ้าหน้าที่ธนาคารโลก ได้แถลงข่าวในกรุงปักกิ่งว่า ธนาคารโลกเตรียมพร้อมที่จะจัดสรรเงินงบประมาณไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือกลุ่มประเทศขาดแคลนเงินในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก

ทางการตุรกีได้ตั้งศูนย์ประสานงานแห่งชาติสำหรับไข้หวัดนก(National
Coordination Centre for Bird Flu) ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลควบคุมโดยกระทรวงเกษตรและชุมชนร่วมกับกระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้ ศูนย์ดังกล่าวตั้งขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ติดตามรายงานข้อมูลประจำวันเกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดของไข้หวัดนกและประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนเพื่อให้ทราบข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อร่วมกันเตรียมการป้องกันที่รัดกุมต่อไป