หลังจากมีปัญหาเรื่องข้าว GMO เมล็ดพันธ์ยาวจากสหรัฐฯ ล่าสุด ได้มีการตรวจพบผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพันธุ์ข้าวจีนซึ่งผ่านทางการตัดแต่งทางพันธุกรรม (GMO) ในร้านขายของเอเชียในยุโรป คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่ากำลังขอให้ทางการจีนอธิบายเรื่องดังกล่าว

กลุ่ม Friends of the Earth และ กลุ่ม Greenpeace ซึ่งเป็นกลุ่ม NGOs ได้ทำเรื่องแจ้งต่คณะกรรมาธิการยุโรปว่า ทางกลุ่มได้ตรวจพบว่าผลิตภัณฑ์ประเภทเส้นก๋วยเตี๋ยวซึ่งทำมาจากข้าว 5 ยี่ห้อ ซึ่งซื้อมาจากร้านขายของเอเชียในเยอรมนี ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร มีส่วนประกอบของข้าวซึ่งผ่านการตัดแต่งทางพันธุกรรมจากประเทศจีน ด้วยการตัดต่อโปรตีนประเภท Cry1Ac หรือโปรตีนผสม Cry1Ab/Cry1Ac ลงไป

อนึ่ง สารโปรตีนนี้ถูกห้ามนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารในทุกประเทศทั่วโลก โดยรายงานการศึกษาจากองค์การ Environmental Protection Agency ของสหรัฐพบว่าโปรตีนดังกล่าวก่อให้การปฏิกิริยาคล้ายคลึงอาการแพ้

คณะกรรมาธิการยุโรปได้ออกมากล่าวเรียกร้องให้กลุ่ม NGOs ส่งตัวอย่างที่เป็นปัญหาดังกล่าวมาให้ เพื่อนำไปตรวจสอบอย่างเป็นทางการต่อไป นอกจากนี้ ทางคณะกรรมาธิการฯจะทำการสอบถามเรื่องนี้ไปยังทางการจีน โดยทางการจีนยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้

กรณีดังกล่าวถือเกิดขึ้นต่อเนื่องจากกรณีที่สหภาพยุโรปใช้มาตรการคุมเข้ม ป้องการการนำเข้าข้าวเมล็ดพันธ์ยาวที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมจากสหรัฐ โดยคณะกรรมาธิการยุโรปได้ขอร้องให้ประเทศสมาชิกมีมาตรการที่เข้มงวดต่อผลิตภัณฑ์ข้าวให้มากขึ้น และนำเสนอรายงานต่อที่ประชุม Standing Committee on the Food Chain and Animal Health ในวันที่ 11 กันยายน ศกนี้

เนื่องจากสหภาพยุโรปเป็นที่ขึ้นชื่อว่ามีความกังวลเรื่อง GMOs เป็นพิเศษ จึงเป็นที่น่ากังวลว่าหลังจากพบกรณีข้าว GMO ต่อเนื่องกัน 2 กรณีเช่นนี้ จะทำให้ทางสหภาพยุโรปจะหันมาตรวจเข้มการนำเข้าข้าวและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าวมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม