ประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวกับนักธุรกิจต่างประเทศที่องค์การส่งเสริมการค้าของเกาหลี Korea Trade Investment Promotion Agency (KOTRA) เมื่อวันที่ 2 พ.ย.49 ว่าเกาหลีใต้ต้องการเปิดเจรจาการค้าเสรีกับสหภาพยุโรปและจีนในปี 2550

นาย Roh Moo- Hyun ประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีใต้ตั้งเป้าที่จะเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) กับอียูปีหน้าและจะเตรียมการเพื่อเจรจากับจีนในปี 2550 หรือปีถัดไปด้วย รายงานวิจัยของ KOTRA ซึ่งตีพิมพ์ในเดือนมิ.ย.49 เผยว่า FTA กับอียูจะให้ประโยชน์แก่เกาหลีใต้มากกว่า FTA ที่จะทำกับสหรัฐฯซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการเจรจาในขณะนี้ โดย FTA จะทำให้การส่งออกรถยนต์ สินค้าอิเลคโทรนิกส์และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์จะเพิ่มสูงขึ้นมากถ้ามีการสรุปการตกลงได้

ส่วนหน่วยงานนโยบายเศรษฐกิจต่างประเทศของเกาหลี Korea Institute for International Economic Policy กล่าวว่า FTA กับอียูจะช่วยเพิ่ม GDP ของเกาหลีใต้ประมาณ 2 – 3 เปอร์เซ็นต์ และจะเพิ่มยอดส่งออกไปยังอียูประมาณ 1.1 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐและการนำเข้าจากอียูจะเพิ่มขึ้นประมาณ 8.2 พันล้านดอลล่าร์ฯ
ในปี 2548 เกาหลีใต้ส่งออกไปยังอียูจำนวน 4.37 หมื่นล้านดอลล่าร์ฯขณะที่นำเข้า 2.73 หมื่นล้านดอลล่าร์ฯ

เกาหลีใต้ซึ่งเจรจา FTA กับชิลีและสิงคโปร์สำเร็จเรียบร้อยแล้วนั้นกำลังดำเนินการเจรจากับสหรัฐฯอย่างเข้มข้นซึ่งจะนับเป็นความตกลงครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับสหรัฐฯนับตั้งแต่ความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ North American Free Trade Agreement (NAFTA) เป็นต้นมา ทั้ง 2 ฝ่ายมีการเจรจาคืบหน้าซึ่งจบลงเมื่อเดือนที่แล้วที่เกาะ Jeju ทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ แต่ยังต้องมีการเจรจาในระยะยาวต่อไปอีกในปีหน้า

เกาหลีใต้กำลังศึกษาความเป็นไปได้ที่จะตกลงการค้าเสรีกับญี่ปุ่น แคนาดา ASEAN อินเดีย และเม็กซิโก เช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง: www.eubusiness.com