ท่าเรือ Zeebrugge หนึ่งในท่าเรือของประเทศเบลเยียม เดิมที เป็นท่าเรือที่มีความชำนาญในเรื่องการนำเข้าส่งออกรถยนต์ ปัจจุบัน ได้ทำการพัฒนาในเชิง Food Logistics สร้างศูนย์เก็บสินค้าอาหารแช่เย็นและแช่เยือกแข็ง หวังขึ้นมาเป็นหนึ่งใน Distribution Centre ชั้นนำแห่งใหม่ของยุโรป  

 

ผู้แทนท่าเรือ Zeebrugge ได้เปิดเผยกับทีมงานไทยยุโรป.เน็ต ซึ่งได้ไปเยี่ยมชมท่าเรือ พร้อมผู้แทนจากสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตร ประจำสหภาพยุโรป ว่า ชื่อของท่าเรือ Zeebrugge อาจไม่คุ้นหูผู้ส่งออกไทย อย่างเช่นท่าเรือ Rotterdam ของเนเธอร์แลนด์ หรือท่า Antwerp ของเบลเยียม แต่ท่าเรือ Zeebrugge มีจุดน่าสนใจ ที่ผู้ส่งออกไทยน่าจะรับท่าเรือดังกล่าวไว้พิจารณา

นอกจากท่าเรือ Zeebrugge จะมีจุดแข็งในเชิงภูมิศาสตร์  เนื่องจากตั้งอยู่ใจกลางของท่าอื่นๆของทะเลเหนือ และมีระบบขนส่งที่ดี ทั้งทางเรือเดินทะเล แม่น้ำ ถนน และทางรถไฟ สามารถทำการขนส่งสินค้าไปถึงเมือง London, Paris, Lyon, Cologne, Munich และ Barcelona ได้ภายใน 24 ชม. ท่าเรือ Zeebrugge ยังได้พัฒนาระบบการบริการ Food Logistics หวังให้ท่าเรือกลายเป็นศูนย์ Distribution Centre สำหรับสินค้าอาหาร โดยมีการสร้างคลังเก็บสินค้าควบคุมอุณหภูมิ บริการแช่เยือกแข็ง (deep frozen) ที่อุณหภูมิ -20 องศา และแช่เย็น (chilled) ที่อุณหภูมิระหว่าง 0-18 องศา

ที่สำคัญ ท่าเรือ Zeebrugge ได้เสนอบริการพิเศษต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ส่งออกรายย่อย ลดภาระเรื่องการจัดการเก็บ การกระจายสินค้า และขั้นตอนทางพิธีศุลกากร เช่น มีบริการช่วยเหลือด้านการออกด่านศุลกากร (custom clearance) และบริการการกระจายสินค้าแบบครบวงจร ไม่จะเป็นการแยกสินค้าและจัดเป็นชั้น (paletise and sort the goods) และจัดขนส่งให้ลูกค้าโดยรถสิบล้อในปริมาณตามที่ลูกค้าต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องโหลดเต็มคันหรือใช้ตู้คอนเทนเนอร์  พร้อมบริการรายงานจำนวนสินค้าในสต๊อก การบรรจุหีบห่อ ติดฉลาก ควบคุมคุณภาพ และจัดส่งตัวอย่างไปให้ลูกค้า

ผู้แทนท่าเรือกล่าวว่า ทั้งหมดนี้  จะทำให้ธุรกิจอาหารส่งออกขนาด SMEs จากไทยไม่ต้องพึ่งพาผู้นำเข้าอีกต่อไป โดยสามารถส่งสินค้าไปให้แก่ผู้ซื้อ ไม่ว่าจะเป็นห้างร้านค้าปลีกหรือร้านอาหารไทยในยุโรป ได้โดยตรง

 ท่าเรือ Zeebrugge ยังได้ยกตัวอย่างของอุตสาหกรรมอาหารประสบความสำเร็จจากการใช้บริการของท่าเรือ เช่น โรงงานบรรจุขวดน้ำผลไม้ Tropicana ซึ่งเป็นโรงงานบรรจุขวดน้ำผลไม้ซึ่งนำเข้าจากบราซิลและแคว้นฟลอริดา สหรัฐอเมริกา โดยสร้างโรงงานติดกับห้องแช่แข็งของท่า Zeebrugge และห้องแช่แข็งที่ตั้งอยู่ในแคว้นเดียวกัน คือ Flanders Cold Center และมีกำลังการผลิต 120 ล้านลิตรต่อปี 

 

ผู้ส่งออกไทยที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมถึงบริการดังกล่าว สอบถามโดยตรงได้ที่คุณ Inge Desmedt (info [a] zfl.be)

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ของท่าเรือ Zeebrugge www.zfl.be

ระบบ Logistics ของเบลเยียม  http://news.thaieurope.net/content/view/2333/213/