เมื่อ Eurostat เปิดเผยตัวเลขประมาณการ GDP ไตรมาสสองปีนี้ ชี้ว่า GDP หดตัวน้อยลงจากไตรมาศแรก เนื่องจากฝรั่งเศสและเยอรมนีพ้นจากสภาวะเศรษฐกิจถดถอยแล้ว นับเป็นสัญญาณที่ดี

ในไตรมาศที่ 2 ของปี 2552 นี้ ตัวเลข GDP ของ euro area (EA16) ลดลง  0.1% และลดลง 0.3% ใน EU27 น้อยลงมากเทียบกับไตรมาสแรกที่ลดลง 2.5% ใน euro area และลดลง 2.4% ใน EU27 หากเปรียบเทียบกับไตรมาสสองปีก่อนหน้า GDP ลดลง 4.6% ใน euro area และลดลง 4.8% ใน EU27 หลังจากที่เคยลดลง 4.9% และ 4.7% ตามลำดับในช่วงไตรมาสก่อนหน้า

สำหรับ GDP ของสหรัฐฯ ช่วงไตรมาสสองปีนี้ลดลง 0.3% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่ลดลง 1.6%  และหากเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อนหน้า GDP ของสหรัฐฯ ลดลง 3.9% (หลังจากลดลง 3.3% ช่วงไตรมาสก่อนหน้า)

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2552 ทาง เว็ปไซท์ให้บริการข้อมูลธุรกิจยุโรป www.eubusiness.com  ได้วิเคราะห์ข่าวประมาณการ GDP ไตรมาสสองที่ลดลงเพียง 0.1% ใน euro area ว่าเป็นเพราะเยอรมันนีและฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่ในยูโรโซนได้หลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยแล้ว  โดยทั้งสองประเทศมีอัตราเติบโตของ GDP เพิ่มขึ้น 0.3% ในช่วงไตรมาสสอง

รายงานข่าวข้างต้นเน้นตัวเลขของเยอรมันนีและมองว่าการฟื้นตัวดังกล่าวเป็นข่าวดี แต่ก็ยังมีความเปราะบาง เนื่องจากตัวเลข GDP ที่ดีขึ้นเป็นผลพวงจากแผนงานกระตุ้นเศรษฐกิจ (stimulus package) ทั้งโดยรัฐบาลเยอรมันเองและการดำเนินการของประเทศต่างๆ ทั่วโลก  จึงเป็นไปได้ที่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะเกิดขึ้นอีกในปี 2010

ตัวเลข GDP ในยูโรโซนโดยรวมได้หดตัวต่อเนื่องกัน 5 ไตรมาส และได้สร้างความประหลาดใจที่หดตัวเพียง 0.1% ในช่วงไตรมาสสอง โดยนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่รวมทั้งสำนักข่าว Dow Jones ได้คาดการณ์ว่า GDP ในยูโรโซนจะหดตัว 0.4 – 0.5% ในช่วงไตรมาสสอง  

ในส่วนของ EU27 ตัวเลข GDP ไตรมาสสองหดตัว 0.3% เนื่องจากถูกฉุดโดย GDP ของสหราชอาณาจักรที่หดตัว 0.8% แต่ก็ยังน้อยกว่าอัตราหดตัวในช่วงไตรมาสแรกที่ 2.4%  สำหรับอัตรารายปี GDP หดตัว 4.6% ในยูโรโซนในช่วงไตรมาสสอง และหดตัว 4.8% ใน EU

ประเทศสมาชิกอื่นๆ ในสหภาพฯ ที่มีอัตราเติบโตของ GDP ฟื้นกลับมาเป็นบวกในช่วงไตรมาสสองตามตัวเลขที่เผยแพร่โดย Eurostat ได้แก่ กรีซ (0.3%)  โปรตุเกส (0.3%)  และสโลวาเกีย (2.2%)  ในขณะที่สวีเดนมีอัตราเติบโต 0% 

ข้อสังเกต:  รายงานข่าวข้างต้นเป็นข่าวดีซึ่งชี้ถึงสัญญานแรกที่เศรษฐกิจยูโรโซนอาจหลุดพ้นภาวะถดถอยแล้ว  และได้ส่งผลให้ราคาหุ้นในยุโรปรวมทั้งค่าเงินยูโรสูงขึ้น  ในทำนองเดียวกับค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่พุ่งขึ้นเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ศกนี้ เมื่อมีการประกาศข่าวข้อมูลการว่างงานในสหรัฐฯ ที่ดีขึ้นกว่าผลคาดการณ์ ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ค่าเงินตราต่างประเทศ ราคาหุ้นและราคาสินค้าสูงขึ้นตลอดทั้งวัน