เมื่อวันที่ 11 กันยายน 52 ได้มีพิธีเปิด Border Inspection Post จุดตรวจสอบสินค้าเกษตรและอาหารนำเข้าของท่าเรือ Zeebrugge ประเทศเบลเยียม ทำให้การนำสินค้าผ่านด่านนำเข้าเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งนี้  นาย Herman Van Rompuy นายกรัฐมนตรีของเบลเยียมได้ไปกล่าวในพิธีเปิดดังกล่าวด้วย

 

ท่าเรือ Zeebrugge เป็นหนึ่งในท่าเรือของประเทศเบลเยียม ที่หวังขึ้นมาเป็นหนึ่งใน Distribution Centre ชั้นนำแห่งใหม่ของยุโรปตะวันตก นอกจากความสะดวกในเชิงภูมิศาสตร์  เนื่องจากท่าเรือดังกล่าวตั้งอยู่ใจกลางของท่าอื่นๆของทะเลเหนือ และมีระบบขนส่งที่เชื่อมต่อกับประเทศยุโรปตะวันตกอื่นๆ ทั้งทางเรือเดินทะเล แม่น้ำ ถนน และทางรถไฟ  ท่าเรือ Zeebrugge ยังเสนอบริการอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ผู้ส่งออกรายย่อย โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีการสร้างคลังเก็บสินค้าควบคุมอุณหภูมิ บริการแช่เยือกแข็ง (deep frozen) ที่อุณหภูมิ -20 องศา และแช่เย็น (chilled) ที่อุณหภูมิระหว่าง 0-18 องศา พร้อมการบริการการกระจายสินค้าแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการแยกสินค้าและจัดเป็นชั้น (paletise and sort the goods) และจัดขนส่งให้ลูกค้าโดยรถสิบล้อในปริมาณตามที่ลูกค้าต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องโหลดเต็มคันหรือใช้ตู้คอนเทนเนอร์

ล่าสุด ท่าเรือ Zeebrugge ได้เปิด Border Inspection Post ซึ่งได้รวมจุดตรวจสอบคอนเทนเนอร์ (container scanning) การตรวจสอบทางสุขอนามัย (veterinarian check) และด่านศุลกากร (custom) ไว้ในจุดเดียว และมีการประสานงานผ่านทางระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้แทนของการท่าเรือกล่าวว่า ปัจจุบัน การเปิด Border Inspection Post จะช่วยให้การนำสินค้าผ่านด่านเป็นไปได้ด้วยความสะดวกรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม จากเดิมที่ขั้นตอนการตรวจสอบของด่านนั้นอยู่คนละแห่ง

อนึ่ง ในโอกาสดังกล่าว ทีมประเทศไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ อันประกอบด้วย อท.ศรัณย์ เจริญสุวรรณ และผู้แทนจากสำนักงานพาณิชย์ สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตร และ สำนักงานศุลกากร ได้ไปร่วมงานดังกล่าว โดยออท.พิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูตไทยประจำบรัสเซลส์ ได้มอบหมายให้อท. ศรัณย์ นำกระเช้าผลไม้สดไทยจากไทยไปมอบให้นาย Rompuy นายกรัฐมนตรีของเบลเยียม และนาย Joachim Coens ประธานคณะกรรมการของท่าเรือ Zeebrugge